ครั้งที่ 1

รายงานการประชุม ทีม Goods &  Food
วันที่ 18 ตุลาคม 2559
เวลา 11.00 น.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

รายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม
1. คุณณภัทร  พุทธศร                ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ
2. คุณวัชรา  อินทะยุง                 ผู้จัดการฝ่ายสินค้าและอาหาร สาขาประโคนชัย
3. คุณสิริญญา  ธัญนายก            ผู้จัดการฝ่ายสินค้าและอาหาร สาขามิตรภาพ   
4. คุณพัทรดา  กิมิพันธ์               ผู้จัดการซีเล็คมาร์ท สาขาโคราช(บายพาส)
5. คุณชุติกาญจน์  ช่างศรี            ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสินค้าและอาหาร สาขามิตรภาพ

หัวข้อการประชุม
1. การเพิ่มยอดขาย
2. การเตรียมตัวช่วงเทศกาล เงินลิ้นชัก เงินทอนเพิ่ม
3. การเตรียมสินค้า และการเช็คสต็อกเพื่อย้ายโอนช่วยขาย (ไม่ควรมี)
4. เรื่องครัวสำราญกับแบล็คจะฟื้นฟูอย่างไง การรายงานเพื่อติดตาม

จุดสำคัญ 6 เรื่องที่จะทำให้เดินหน้าได้
1. คน - อบรม - เทคนิคการขาย ความรู้สินค้าที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม
2. สถานที่ทำงานสะอาด
3. ร้านค้าดูดี
4. บริการลูกค้าเกินความคาดหมาย
5. การตลาด
6. เป้าหมายชัดเจน รายชั่วโมง รายกะ รายวัน
ลงมือทำ ต้องทำเข้มข้นมากกว่าร้านค้าทั่วไปที่มีแบรนด์


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สิ่งที่ได้จากการประชุม
หัวข้อที่ 1 คน - อบรม - เทคนิคการขาย ความรู้สินค้าที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม
1.1 - ฝึกให้พนักงานบริการให้เหมาะสม
1.2 - พนักงานต้องกล้าคุยกับลูกค้า กล้าทัก และจำลูกค้าได้
1.3 - ผจก.ต้องลงทำให้ทีมงานเห็นอย่างชัดเจน ทำเองกับลูกค้าทุกคน 
ไม่ต้องจ้ำจี้จ้ำไซทีมงาน แต่ทำให้ดูจนทีมงานเห็นแล้วทำตาม ใช้เวลานานหน่อย

หัวข้อที่ 2 สถานที่ทำงานสะอาด
2.1 – ทำ Check List ให้พนักงาน
            - ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่พนักงานต้องมีความพร้อมในเรื่องใดบ้าง 1 2 3 4
            - ระหว่าง ปฏิบัติหน้าที่ งานที่จะต้องทำมีอะไรบ้าง 1 2 3 4 
(รวมการทำความสะอาด และ จัดตารางการเปิด-ปิด แอร์ ทั้งกะเช้า และบ่าย 
เพื่อเป็นการลด ค่าใช้จ่ายและยืดอายุการใช้งานของแอร์)
            - ก่อนต่อกะจะต้องตรวจจุดใดบ้าง 1 2 3 4
            - เวลาในการทำความสะอาด จะต้องมีความเหมาะสม เช่น ไม่เดินเช็ดฝุ่น
หรือกวาดพื้นในขณะที่ลูกค้าเข้าใช้บริการ เป็นต้น



หัวข้อที่ 3 ร้านค้าดูดี
3.1 – จัดสินค้าให้ดูเต็มตลอดแม้สินค้ามีน้อยก็ให้ดันสินค้าให้ดูเต็ม
เวลาจัดสินค้าจะต้องดูความเหมาะสม ไม่จัดในช่วงที่ลูกค้าเข้าใช้บริการ เป็นต้น
3.2 - จัดชั้นแยกเป็นสัดส่วน ติดป้ายแขวนลงมาจาฝ้า หรือหน้าชั้น ว่าชั้นนี้ เป็นสินค้าลดราคา 
ชั้นนี้เป็นสินค้าใหม่ ชั้นนี้เป็นสินค้ายอดนิยม เป็นต้น

หัวข้อที่ 4 บริการลูกค้าเกินความคาดหมาย
4.1 การแต่งกาย สะอาด ชุดยุนิฟอร์มเรียบร้อยดูดี แยกออกชัดเจนว่า ใครคือลูกค้า
และใครคือผู้ให้บริการ
4.2 ทักทาย ยิ้มแย้ม ด้วยถ้อยคำสุภาพ
4.3 จำลูกค้าได้ ใช้ประโยคเฉพาะ ในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า 
ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเค้าเป็นคนสำคัญสำหรับเรา
4.4 ฝึกความช่างสังเกต เช่น ลูกค้าเดินหาของ มองซ้ายมองขวา พนักงานจะต้องสอบถาม
และช่วยให้ลูกค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ เป็นต้น
4.5 การแจ้งสิทธิพิเศษ โปรโมชั่นต่างๆ ให้ลูกค้าทราบ หรือแม้กระทั่งการ 
แนะนำสินค้าที่ลูกค้าอาจไม่ทราบว่ามีจำหน่าย 
4.6 กล่าวคำขอบคุณ ตามด้วยประโยค “โอกาสหน้าเชิญใหม่นะคะ”
“ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ” เป็นต้น


5. การตลาด
5.1 - ให้มีสินค้าโปรโมชั่นตลอดเวลา (เหมาะกับลูกค้า/กลุ่มไหน)
5.2 – การเชียร์ขาย หรือแนะนำสินค้า ที่เกี่ยวข้องกัน สามารถให้ข้อมูลเชิงบวกได้
เช่น ลูกค้าซื้อขนมปัง พนักงานอาจจะพูดว่า “รับน้ำผลไม้เพิ่มมั๊ยคะ 
ทานกับขนมปังแล้วทำให้ย่อยง่ายและสบายท้องด้วยค่ะ” เป็นต้น
5.3 จัดชั้นแยกเป็นสัดส่วน ติดป้ายแขวนลงมาจาฝ้า หรือหน้าชั้น 
ว่าชั้นนี้ เป็นสินค้าลดราคา ชั้นนี้เป็นสินค้าใหม่ ชั้นนี้เป็นสินค้ายอดนิยม เป็นต้น
5.4 เพิ่มสินค้าพื้นเมืองที่น่าสนใจ
5.5 ทำการตลาดออนไลน์ร่วมด้วย

หัวข้อที่ 6 เป้าหมายชัดเจน รายชั่วโมง รายกะ รายวัน
เรื่องของร้านอาหาร
1. เพิ่มปริมาณลูกค้า – สื่อออนไลน์
            - ใช้ Line@ และ Facebook ในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ลูกค้ารายใหม่
เข้ามาใช้บริการ อัพเดทเมนูอาหารรายวัน ทั้ง Website Line@ และ Facebook
2. ลดของสูญเสีย – เชียร์เมนูที่ต้องการลดการสูญเสีย
3. เพิ่มกำไร - เชียร์เมนูที่มาร์จิ้นสูง สินค้ากินเล่นช่วงที่รออาหาร 
หรือหลังอาหารเพื่อทำความสะอาดปาก
การเชียร์ขอให้หาเครื่องมือที่ทำให้น้องๆเชียร์ได้งาน เห็นภาพ
4. ปรับปรุงระบบการให้บริการ ให้เป็นขั้นเป็นตอน เพื่อความสะดวกของลูกค้า
และภาพของความเป็น “มืออาชีพ”
-                  การแต่งกายของพนักงาน
-                  การกล่าวทักทายลูกค้า
-                  การรับออร์เดอร์
-                  แจ้งลูกค้าเกี่ยวกับ Line@ เพื่อให้ลูกค้าได้ติดตามข่าวสารของทางร้านได้
-                  เทรนพนักงานขายคูปอง ยิ้มแย้ม แจ้งลูกค้า ถึงวิธีการใช้คูปอง 
“สวัสดีค่ะ เชิญแลกคูปองก่อนนะคะ” เป็นต้น ให้ลูกค้าทราบวิธีการใช้บริการ
-                  การเสริฟอาหารและเครื่องดื่ม
-                  การกล่าวขอบคุณ
-                  การสนทนาระหว่างพนักงานในขณะที่ลูกค้าใช้บริการ
5. จัดโต๊ะ และหน้าร้านใหม่เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่จะเพิ่มมากขึ้น
6. เพิ่มเมนูขนมหวาน และเครื่องดื่ม เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำลำไย น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ

            - ทำเมนูอาหารและเครื่องดื่ม แบบตั้งโต๊ะขนาดเล็ก

ญดา:บันทึกการประชุม..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น